Copyright được đưa vào thuật toán tìm kiếm của google

Vài ngày trước, Google đã chính thức thông báo thuật toán tìm kiếm của mình có sự thay đổi mới. Những thay đổi lần này có liên quan đến vấn đề bản quyền (copyright), đặc biệt là liên quan đến những thông báo vi phạm bản quyền mà website bạn nhận được.


 

Thông báo của Google

Để bạn đọc và anh em hình dung rõ, xin đăng lại thông báo Google đã được rút gọn:

tarting next week, we will begin taking into account a new signal in our rankings: the number of valid copyright removal notices we receive for any given site. Sites with high numbers of removal notices may appear lower in our results. [...]

Since we re-booted our copyright removals over two years ago, we’ve been given much more data by copyright owners about infringing content online. In fact, we’re now receiving and processing more copyright removal notices every day than we did in all of 2009—more than 4.3 million URLs in the last 30 days alone. We will now be using this data as a signal in our search rankings. [...]

While this new signal will influence the ranking of some search results, we won’t be removing any pages f-rom search results unless we receive a valid copyright removal notice f-rom the rights owner.

Nhưng vẫn có ngoại lệ !

Theo như thông báo của mình, thuật toán của Google sẽ không ảnh hưởng đến các website lớn (như YouTube, Facebook, IMDB, Tumblr và Twitter). Điều này cũng tương đối dễ hiểu bởi hầu hết các website này đều có mức độ uy tín nhất định và thuộc hàng top 10 của thế giới. Thêm vào đó, nội dung website phần lớn do người dùng đưa lên nên rất khó để kiểm soát vấn đề bản quyền bởi việc kiểm duyệt các website lớn không hề dễ dàng.

Ngoài ra, Google cũng sẽ xem xét một số yếu tố liên quan đến danh tiếng (mức độ phổ biến, PageRanking…) của website để quyết định mức độ ảnh hưởng của thuật toán. Nói một cách khác, website của bạn càng nổi tiếng, càng nhiều người biết đến, độ “trust” càng cao thì ảnh hưởng của thuật toán càng ít đi.

Bạn lo lắng ? Làm sao bây giờ ?

Một vài lời khuyên tôi đưa ra dưới đây có thể giúp ích cho “cuộc chiến trụ hạng” của bạn:

- Nếu bạn nhận được thông báo loại bỏ bản quyền được gửi bởi Google, hãy tìm hiểu và loại bỏ nó đi. Sau khi hoàn tất bước “làm sạch” ấy, bạn hãy gửi một thông báo đến Google đề nghị xem xét lại vì bạn đã loại bỏ bài viết vi phạm. Trong trường hợp nội dung thông báo của Google không chính xác (nghĩa là bạn giữ bản quyền), bạn cũng cần thông báo lại với Google về việc bạn không vi phạm và bản quyền đó thuộc về bạn. Google cung cấp đầy đủ các liên kết đến những trang bạn cần trong email thông báo vi phạm bản quyền của mình.

- Việc bổ sung thêm tín hiệu copyright vào thuật toán tìm kiếm chỉ là một trong số các cập nhật trong đợt cập nhật lần này và không phải là cập nhật duy nhất. Nhân viên Amit Singhal của Google đã cho biết có tổng cộng hơn 200 tín hiệu được bổ sung ở lần cập nhật này nhằm giúp cho kết quả tìm kiếm trên SERP được chính xác hơn. Cho nên lời khuyên của tôi là bạn hãy bình tĩnh và xem xét website mình một cách tổng thể chứ không nhất thiết là phải tập trung quá nhiều vào vấn đề copyright.

- Cuối cùng, hãy truy cập VNWebmaster.COM thường xuyên để cập nhật những thay đổi và lắng nghe ý kiến của những người trong cuộc. Những kinh nghiệm của các SEOers, những webmaster khác sẽ rất quý giá đối với bạn.

Bạn nhận định như thế nào về những thay đổi lần này ?
Tác giả bài viết: nhanweb


Liên hệ
Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp các giải pháp thiết kế web tốt nhất
 
WEB24 - Giá trị tạo dựng niềm tin
Web24 là mảng dịch vụ thiết kế web, được điều hành bởi công ty Nhật Nam. Với định hướng và mục tiêu là cung cấp các giải pháp thiết kế web tốt nhất dành cho doanh nghiệp, cá nhân. Web24 đã dần dần tạo dựng được thương hiệu trong lĩnh vực thiết kế web với hơn 500 khách hàng đã tin tưởng vào dịch vụ của Web24. Chúng tôi sẽ không ngừng nổ lực vươn xa hơn, phát triển cả về mặt công nghệ, con người và niềm tin khách hàng.

web24 logo footer bct
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây