EU đưa ra phán quyết sơ bộ rằng Microsoft đã vi phạm thỏa thuận chống độc quyền trình duyệt

Cuối tháng 9 vừa qua, trưởng Ủy ban chống độc quyền của Liên Minh Châu Âu cho biết họ đang điều tra Microsoft vì đã không hiển thị tùy chọn các trình duyệt web khác bên cạnh Internet Explorer trong hệ điều hành Windows 7 Service Pack 1, giai đoạn từ tháng 2/2011 đến tháng 7/2012.
500px.jpg
 
Cuối tháng 9 vừa qua, trưởng Ủy ban chống độc quyền của Liên Minh Châu Âu cho biết họ đang điều tra Microsoft vì đã không hiển thị tùy chọn các trình duyệt web khác bên cạnh Internet Explorer trong hệ điều hành Windows 7 Service Pack 1, giai đoạn từ tháng 2/2011 đến tháng 7/2012. Mới đây, Ủy ban này đưa ra phán quyết sơ bộ nói rằng chính vì vấn đề này mà Microsoft đã vi phạm thỏa thuận năm 2009 về việc chống độc quyền trình duyệt. Trong thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ tiến hành nghiên cứu thêm và nếu bản án chính thức được thông qua, Microsoft sẽ phải chịu mức phạt lên đến 7,4 tỉ USD, tức khoảng 10% doanh thu năm tài chính kết thúc vào ngày 30/06/2012.

Hồi đầu năm nay, Microsoft đã công khai thừa nhận lỗi nói trên sau khi Ủy Ban Châu Âu đưa ra kế hoạch điều tra xem vì sao hàng triệu máy tính cá nhân chạy Windows 7 SP1 không hiển thị một màn hình/cửa sổ để người dùng lựa chọn trình duyệt. Microsoft nói rằng họ không cố tình, mà nguyên nhân hoàn toàn xuất phát từ một “sự cố kỹ thuật”. Như một chỉ dấu cho sự “hối lỗi” và tránh thêm các án phạt khác trong tương lai, mới đây công ty đã cung cấp một bản cập nhật giải quyết việc lựa chọn trình duyệt trong hệ điều hành Windows 8 mới nhất của mình. Trước đây Ủy ban cũng từng nói rằng “Cuộc điều tra sẽ không kéo dài quá lâu, bởi lẽ công ty [Microsoft] đã công khai thừa nhận họ vi phạm thỏa thuận [thỏa thuận năm 2009]”.

Phản hồi lại thông báo của Ủy ban, Microsoft nói: "Chúng tôi rất xem trọng vấn đề này và đã có những động thái nhanh chóng để giải quyết ngay khi chúng tôi biết được về nó. Mặc dù đây là hậu quả của một lỗi kĩ thuật, chúng tôi chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra. Chúng tôi hiện đang củng cố lại các quy trình nội bộ để đảm bảo rằng sự việc tương tự sẽ không diễn ra thêm lần nào nữa. Công ty chân thành xin lỗi vì nhầm lẫn của mình và sẽ tiếp tục hợp tác toàn diện với Ủy ban".

Cũng liên quan đến trình duyệt trên Windows, Microsoft trước đây từng nói rằng Windows RT (bản Windows 8 dùng cho các máy chạy vi xử lí ARM) sẽ không thể chạy trình duyệt nào khác ngoài Internet Explorer trong môi trường Desktop truyền thống. Trong khi đó, ở giao diện Modern UI (hay Metro UI trước đây) thì người dùng có thể thoải mái lựa chọn bất kì browser nào mà mình thích. Chính vì tuyên bố này mà đã có nhiều lời phàn nàn được gửi lên Ủy ban Châu Âu để yêu cầu họ tìm hiểu thêm. Tuy nhiên, mới đây Ủy viên Joaquin Almunia của Ủy ban cạnh tranh Châu Âu cho biết rằng "Hiện chưa có cơ sở nào để (Ủy ban) tiến hành điều tra về vụ việc này". Windows RT hiện vẫn chưa bán ra thị trường và phải đến ngày mai (26/10) thì những thiết bị đầu tiên dùng hệ điều hành này mới chính thức lên kệ. Chúng ta hãy chờ xem liệu các cơ quan hành pháp ở Châu Âu sẽ hành động như thế nào về việc này.


Screen Shot 2012-10-25 at 11.07.03 AM.png
 
Theo bản thỏa thuận năm 2009, đáng lẽ ra Microsoft đã phải cho Windows hiển thị một cửa sổ với nội dung như trên và được lấy từ web http://www.browserchoice.eu/

Liên hệ
Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp các giải pháp thiết kế web tốt nhất
 
WEB24 - Giá trị tạo dựng niềm tin
Web24 là mảng dịch vụ thiết kế web, được điều hành bởi công ty Nhật Nam. Với định hướng và mục tiêu là cung cấp các giải pháp thiết kế web tốt nhất dành cho doanh nghiệp, cá nhân. Web24 đã dần dần tạo dựng được thương hiệu trong lĩnh vực thiết kế web với hơn 500 khách hàng đã tin tưởng vào dịch vụ của Web24. Chúng tôi sẽ không ngừng nổ lực vươn xa hơn, phát triển cả về mặt công nghệ, con người và niềm tin khách hàng.

web24 logo footer bct
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây